Sử dụng nguyên liệu thiên nhiên khó hay dễ?

Sử dụng nguyên liệu thiên nhiên rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là các nguyên liệu Organic, chúng đưa chúng ta về với thiên nhiên, về với cái bản thể, bản ngã cổ xưa của mình. Nhưng có một nghịch lý là chúng ta ngày nay quá hiện đại, công nghệ đã chui vào từng ngõ ngách của cơ thể, một chuẩn mực xưa cũ hay ngay cả những hiểu biết xưa cũ cũng không còn phù hợp. Do quan niệm của chúng ta đã khác hoàn toàn so với trước đây.

Chúng ta sử dụng sản phẩm thiên nhiên thường thô ráp, bất ổn, do thiên nhiên đôi khi tôn trọng chính nó, nó vốn bất ổn, lộn xộn với là thiên nhiên, chúng ta dùng hàng thiên nhiên phải chấp nhận việc đó. nhưng nghịch lý là đại bộ phận lại không chấp nhận nó. Đơn cử như chúng ta mua 1 quả táo sạch Organic nhìn hơi xấu, da kém bóng, không to tròn,giá đắt, bảo quản khó – mấy hôm là hỏng, trong khi đó ta đang quen với những quả táo được dùng thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học, hay cả việc biến đổi gen tạo ra những quả táo tròn trịa, không tỳ vết, đẹp mê hồn, giá giẻ hơn, bảo quản lâu, cả tháng không hỏng. Nếu bạn là đại bộ phận dân chúng bạn sẽ chọn một quả táo đẹp thay vì 1 quả táo sạch. Bạn có chọn quả táo sạch hay đẹp? đó tùy vào bạn?

Táo Organic và táo công nghiệp khác nhau quá rõ
Táo Organic và táo công nghiệp khác nhau quá rõ
2 quả táo sau 1 tháng bảo quản. quả organic hỏng còn quả kia vẫn tươi nguyên!
2 quả táo sau 1 tháng bảo quản. quả organic hỏng còn quả kia vẫn tươi nguyên!

Nguyên liệu thiên nhiên cũng vậy, nếu bạn sử dụng những nguyên liệu thiên nhiên sản xuất mỹ phẩm sẽ rất tốt và an toàn, ai cũng thích các sản phẩm thiên nhiên mà, đẹp một cách tự nhiên bao giờ cũng hoàn bảo nhất.

Nhưng có một vấn đề do nguyên liệu tự nhiên rất không ổn định, vd như sáp ong vàng, làm từ tổ ong, chưa qua tinh chế. Sáp ong được hình thành do con ong đi thu lượm từ nhiều loại thực vật khác nhau và mang về tổ mình. Kế tiếp chúng sẽ đưa lên miệng, hòa trộn và làm thay đổi chất này, biến nó thành dạng keo dẻo quánh rồi mang đi hàn kín tổ để sinh sống trong đó. Theo nghiên cứu, với những điều kiện bình thường, muốn sản xuất 1 kg sáp, ong mật phải dùng đến trên 3 kg mật và một số lượng nhỏ phấn hoa. Phân tích thành phần hóa học của Sáp ong, cho thấy trong Sáp ong có chứa các axit béo và este. Ở nhiệt độ 15 oC, sáp ong có khối lượng riêng là 0,95 – 0,87 g/cm3; nhiệt độ nóng chảy là 62 – 65 oC và ở thể rắn, màu vàng đến nâu thẫm. Ngoài ra sáp ong có chứa các chất caffein acid phenethyl ester (CAPE) và bioflavonoids. Flavonoids có đến 20 -30 loại khác nhau, trong đó quan trọng nhất là chrysin, pinocembrin và galangin. Sáp ong còn chứa các chất monosaccharide, cellulose, các axit amin, các nhóm vitamin B1, B2, pro-vitamin A, E và D, nicotinic acid, folic acid, các chất khoáng như canxi, magnesium, sắt, đồng, kẽm. Các chất đã được xác định trong sáp ong hoàn toàn giống với các thành phần có trong thực phẩm, các chất phụ gia thực phẩm và được công nhận là những chất dinh dưỡng an toàn.

Nhìn vào công thức thành phần sáp ong bạn đã thấy nó tuyệt vời thế nào chưa? Tác dụng của sáp ong:

  • Làm giảm Cholesterol trong máu và giảm đau
  • Chống viêm, chống loét như trong viêm loét dạ dày, tiêu chảy…
  • Kháng nấm và kháng sinh tự nhiên
  • Điều hòa hệ miễn dịch: ức chế và kích thích hệ miễn dịch
  • Có khả năng điều trị bỏng da hiệu quả, giúp làm mềm và giữ ẩm cho da
  • Được sử dụng làm tá dược trong công nghệ điều chế dược phẩm
  • Là một chất nhũ hóa hiệu quả hay được sử dụng như là một loại hương liệu trong sản xuất xà phòng và nước hoa

Tác dụng tốt, nhưng sáp ong bất ổn vô cùng. Trong 10 năm sản xuất mỹ phẩm của tôi, tôi thích nhất chinh phục sáp ong. Nhưng đến giờ tôi phải thừa nhận rằng, sáp ong là một nguyên liệu gần như không thể chinh phục, bạn sẽ không bao giờ có được một loại sáp ong tự nhiên giống nhau hoàn toàn. Mỗi lần nó có một tính chất khác nhau một chút, có thể do loài ong làm ra sáp, cũng có thể do mật hoa và phấn hoa làm ra sáp mà sáp ong cũng thay đổi theo.

Ngoài những tác dụng bổ dưỡng cảu sáp ong, Sáp ong có tác dụng bảo quản sản phẩm cực kỳ hiệu quả. VD như làm son từ Sáp Ong tự nhiên, sẽ có 1 lớp mỏng sáp ong kết tinh bên ngoài thành 1 lớp mỏng nhẹ, bảo quản thỏi son khỏi tác động từ vi khuẩn nấm, mặc dù son không có chất bảo quản nhưng lại dùng được rất lâu, ngay cả khi thỏi son dùng dở, bạn để đó, lâu sau dùng lại luôn có một lớp rất mỏng sáp bao lên trên, ngăn cản quá trình oxy hóa hay tác động cảu vi khuẩn nấm.

Thỉnh thoảng trong một số lô sáp ong tự nhiên có các hạt nhỏ. làm cho thỏi Son cảm thấy hơi thô ráp. về phương diện cá nhân, tôi lại rất thích việc này. Bởi vì các hạt này khi chà sát nhẹ lên môi sẽ thay động tác massage môi, làm cho các dưỡng chất của son môi thấm sâu hơn, dưỡng môi hồng hào và mầu được bám tốt hơn vào bề mặt môi làm bền màu có khi quá 24h. Đây là điều mà khách hàng của tôi rất thích. Một thỏi son bền màu, dưỡng môi hồng tự nhiên và đặc biệt là thiên nhiên, ngay cả sáp ong cũng thế.

Nhiều năm làm nghề, cũng trải qua đủ các nguyên liệu, nhưng tôi chưa bao giờ bỏ sáp ong nguyên chất ra khỏi son của mình. Đó là bí quyết quan trọng nhất trong son của tôi.

Mong là bài viết nhỏ này sẽ tiếp thêm sức mạnh cho các bạn đang phân vân nên sử dụng tự nhiên hay nhân tạo, công nghiệp. Bạn hãy mạnh dạn đi, hãy chọn tự nhiên đi bạn, công việc cảu bạn sẽ tràn đầy sự tươi mới mỗi ngày, và đây thực sự là xu hướng tất yếu.

Tôi chọn quả táo xấu mà  sạch! và vẫn luôn là như thế.