Kỹ thuật SEO mũ trắng là cái gì?

Kỹ thuật SEO mũ trắng là cái gì? Nó có đặc điểm ra sao? Ưu điểm và nhược điểm như thế nào? Đây chắc chắn là những điều bạn cần phải biết. Chắc hẳn khi làm công việc SEO, các bạn thường hay nghe tới cụm từ SEO mũ trắng, vậy bạn đã hiểu nó là cái gì hay chưa? Hãy cùng trung tâm thiết kế website Duy anh web tìm hiểu nhé!

Khái niệm SEO mũ trắng là gì? Đặc điểm của nó ra sao?

SEO mũ trắng có nghĩa là SEO một cách hợp pháp, không vi phạm điều khoản do Google đặt ra. Nó là cách bạn làm theo hướng dẫn của công cụ tìm kiếm để tối ưu hóa website sao cho tốt nhất và cũng để cải thiện vị trí thứ hạng kết quả tìm kiếm. Nó giúp đẩy website lên top tìm kiếm cao nhất cũng như tự nhiên và lâu dài nhất. Tuy rằng quá trình làm mất nhiều thời gian nhưng nó lại đạt hiệu quả lâu dài hơn các cách khác, ngắn mà không hiệu quả nhiều.

SEO mũ trắng

Các bạn có thể hình dung ra quá trình làm SEO để website lên top cũng giống như việc các công ty doanh nghiệp sử dụng mọi cách để kiếm được khoản doanh thu, lợi nhuận kếch sù nhất có thể. Có những công ty áp dụng phương pháp quang minh chính đại để kiếm tiền từ túi khách hàng, nhưng cũng có những doanh nghiệp họ sử dụng thủ đoạn, trò dối trá, lừa gạt để kiếm tiền về cho vào túi của họ.

Chính là như vậy, so sánh ra thì SEO mũ trắng tương ứng với những công ty làm ăn hợp pháp, có đạo đức nghề nghiệp, còn những công ty làm ăn bất hợp pháp thì có một tên gọi là SEO mũ đen. Nhưng tuy nhiên bây giờ Google liên tục cập nhật các thuật toán để nâng cao việc đánh giá chất lượng của website, kiểm soát chặt chẽ không để các website vi phạm.

Với SEO mũ trắng, các bạn phải làm tối ưu hóa website, tăng cường chất lượng nội dung, tăng độ trải nghiệm cho người dùng để website lên top, cũng như thu hút các khách hàng tiềm năng truy cập vào website. Khi đó họ sẽ đẩy mạnh nội dung của các sản phẩm nổi bật để tăng lượng khách hàng mua cho doanh nghiệp mình.

SEO mũ trắng

Nhưng họ đẩy mạnh như thế nào? Họ sẽ dựa vào những đặc điểm của SEO mũ trắng, bao gồm:

 • Xây dựng 1 website chuẩn SEO, thân thiện với thiết bị di động, tốc độ load trang web nhanh, đường dẫn URL được tối ưu
 • Hệ thống backlink không được đi spam, các liên kết phải chặt chẽ, nên viết bài có cùng chung chủ đề với nhau, những bài viết mang đến thông tin hữu ích với khách hàng, nội dung hấp dẫn, sáng tạo để kích thích người dùng click vào trang web thêm.
 • Tăng cường phát triển chất lượng nội dung trên trang, ở đây là tạo ra các bài viết chuẩn SEO. Những bài viết này càng có nhiều thông tin lại càng được độc giả để mắt tới, công cụ tìm kiếm cũng sẽ quan tâm chú ý hơn các nội dung trong trang web. Thêm vào đó hãy tạo các nội dung mới và thường xuyên cập nhật để không bị mất khách hàng tiềm năng
 • Một khi các bạn có nội dung hay thì chắc chắn sẽ có lượng truy cập vào trang web càng nhiều, tuy nhiên bạn hãy đảm bảo lượng view này phải tự nhiên, không tăng bằng hành vi gian lận, điều này sẽ khiến trang web gặp khó khăn.

SEO mũ trắng

 • Tối ưu hóa thẻ mô tả và thẻ tiêu đề: 2 dòng này đều rất quan trọng vì nó cung cấp các thông tin về website của bạn, bạn có thể tối ưu nó bằng cách cho chứa từ khóa, giới hạn thẻ tiêu đề trong vòng 70 ký tự hoặc thẻ mô tả là 140 ký tự.
 • Tối ưu hóa từ khóa (keyword) bằng cách chỉnh sửa nội dung sao cho thích hợp nhất, các câu các chữ nên được chau truốt, tỉ mỉ hoặc sử dụng những cụm từ nhấn mạnh để tạo thu hút cho người xem.
 • Cập nhật sitemap – sơ đồ web để mô tả ngắn gọn cho các mục thông tin giúp người xem dễ dàng trong việc tìm kiếm nhanh để tìm ra các thông tin cần thiết, cũng như là nhấp vào các đường link trên website của bạn.

Vậy thì SEO mũ trắng có ưu điểm và nhược điểm gì?

Về ưu điểm:

 • Là chiến lược SEO mang tính dài hạn, giúp doanh nghiệp cải thiện và duy trì thứ hạng ổn định
 • Mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng, không có nhiều rủi ro
 • Bạn không cần xây dựng hệ thống trang web vệ tinh
 • Google thay đổi thuật toán liên tục nên bạn không cần lo website sẽ bị rớt hạng nhanh chóng

Về nhược điểm:

 • Làm SEO theo cách này mất rất nhiều thời gian, bạn cần đầu tư về mọi mặt từ việc chọn lựa tiêu đề hấp dẫn, mô tả ngắn gọn nội dung cho đến chỉnh sửa và phát triển nội dung
 • Dịch vụ SEO mũ trắng sẽ tốn nhiều tiền hơn các kỹ thuật khác do nó cần đầu tư về thời gian và công sức